วันพุธที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

สูตรโดนัทแบบอบ

โดนัทฟเค้กแบบอบ

นอกจากทำโดนัทด้วยการทอดแล้ว เราสามารถทำโดนัทด้วยการอบได้ ไม่ต้องกังวลเรื่องขนมอมน้ำมันจากการทอดอีกด้วย  เว็บไซต์กะปุกได้นำเสนอสูตรโดนัทแบบไม่ทอดจาก เว็บไซต์พันทิปโดยคุณหอมกาแฟ มานำเสนอ

ส่วนผสมโดนัท

แป้งเอนกประสงค์ 1 1/2 ถต(ถ้วยตวงที่ใช้อยู่ตวงแป้งได้ 133 กรัมค่ะ)
(อีก 1/2 ถต(66 กรัม) เตรียมไว้สำหรับเติมและโรยตอนนวด)
น้ำตาลทราย 1/4 ถต(57 กรัม)
เกลือ 1/4 ชช
ยีสต์ 1ซอง (7 กรัม)
นมอุ่น 2/3 ถต
น้ำมันคาโนล่า 3 ชต
ไข่แดง 2 ฟอง
วานิลลา 1/2 ชช

ส่วนผสมสำหรับหน้า

เนยละลาย 1 ชต
น้ำตาลทราย 1/3 ถต
แยม 1 ถต

วิธีทำ
  • แป้ง น้ำตาล เกลือ ยีสต์ ใส่ในโถผสม คนส่วนผสมให้เข้ากัน
  • ใส่นมอุ่น น้ำมันคาโนล่า ไข่แดง วานิลลา คนผสมกัน  
  • เทส่วนของเหลว ลงในส่วนผสมแห้ง คนส่วนผสมเล็กน้อย แล้วใช้หัวตีตะขอตีสปีดสูงสุด 2 นาที
    แป้งยังเหลว เติมแป้งไป 1/4 ถ้วย นวดจนแป้ง เริ่มไม่ติดมือ โรยแป้งที่โต๊ะอีกหน่อย เทแป้งจากโถ นวดมือไปอีก หากแป้งติดมือ ก็โรยแป้งได้อีก
  •  พักแป้ง 10 นาที แล้วเตรียมถาดปูแผ่นซิลิโคน หรือ กระดาษรองอบโรยแป้งเล็กน้อยกันติด
  •  ครบเวลา 10 นาที แป้งขึ้นบ้างแล้ว โรยแป้งที่โต๊ะอีกครั้ง นวดแผ่แป้งออกให้หนา ประมาณครึ่งนิ้ว
  •  ใช้ที่ตัดแป้งขนาด 3 นิ้ว ตัดแป้งแล้ววางเรียงไว้บนถาดที่เตรียมไว้ พักแป้ง 45 นาที คลุมผ้าไว้
    15 นาทีสุดท้าย เปิดเตารอเลย ไฟบน 180C ไฟล่าง 200C(แล้วแต่เตาด้วยนะไฟอาจไม่เท่ากัน)
  •  เมื่อแป้งพร้อมเข้าอบแล้ว นำเข้าอบเลย 12 นาที
  •  ระหว่างนี้เราก็เตรียมแยมสตรอเบอรี่หรือแยมที่เราชอบ ใส่ถุงบีบเตรียมพร้อม
  •  เมื่อสุกแล้ว ทาเนย ที่หน้าขนม
  •  คลุกน้ำตาลตอนร้อน แล้ววางบนตะแกรง
  •  หาไม้เสียบลูกชิ้น เจาะรูโดนัทไว้ เตรียมบีบไส้
  •  แล้วจัดการบีบไส้แยมใส่


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น