วันจันทร์ที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2559

สูตรโดนัทยีสต์ (สูตรอร่อยจากเว็บไซต์พันทิป)

มาทำโดนัทยีสต์ อร่อย ๆ กัน

มีสูตรโดนัทยีสต์จาก สมาชิกเว็บพันทิปดอทคอม คุณ kongkan ที่สูตรอร่อยเทียบเท่าโดนัทเจ้าดัง KK รวบรวมไว้ในเว็บกะปุกดอทคอม มีส่วนประกอบและวิธทำตามนี้เลย
 
ส่วนผสม แป้งโดนัท 

        • น้ำตาลทราย 120 กรัม
        • ยีสต์ 15 กรัม
        • น้ำ 100 มิลลิลิตร
        • นมสดรสหวาน 140 มิลลิลิตร (เราใช้นมไทย-เดนมาร์ค รสหวานแทน กะจะให้หวาน)
        • เกลือป่น 5 กรัม (เราใส่แค่หยิบ 3 นิ้ว)
        • ไข่ไก่ (ขนาด 50-55 กรัม) 2 ฟอง
        • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 500 กรัม
        • เนยจืด  30 กรัม
        • ไขมันถั่วเหลืองสำหรับทอดโดนัท

ส่วนผสม น้ำตาไอซิ่งชุบโดนัท (สูตรจาก foodtravel)

        • นมสดรสหวาน 4 ช้อนโต๊ะ (เราใช้นมไทย-เดนมาร์ครสหวานแทน)
        • เนยสด 2 ช้อนโต๊ะ
        • กลิ่นวานิลา 1/2 ช้อนชา
        • น้ำตาลไอซิ่ง 330 กรัม
        • ผงโกโก้ 1 ช้อนโต๊ะ 

วิธีทำ น้ำตาลไอซิ่งสำหรับชุบโดนัท

        • นำนมสดและเนยใส่หม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน คนให้เนยละลาย
        • พอนมเดือดนิดหน่อย ใส่กลิ่นวานิลาลงไป ปิดไฟ 
        • ใส่น้ำตาลไอซิ่งที่ร่อนแล้วลงลงไป คนผสมจนเนื้อเนียน จากนั้นใส่ผงโกโก้ ตั้งไฟต่อให้ร้อนแล้วคนอีก
วิธีทำ โดนัท

        • นวดผสมน้ำตาลทราย ยีสต์ น้ำ นมสดรสหวาน เกลือป่น ไข่ไก่ แป้งสาลีอเนกประสงค์ และเนยจืดเข้าด้วยกันในอ่างผสม นวดด้วยมือประมาณ 40 นาที แล้วพัก 30 นาที หรือจนแป้งโดขึ้นเป็น 2 เท่า ทุบไล่ลมแล้วพักต่ออีก 30 นาทีหรือขึ้นเป็น 2 เท่า 
โดนัทโฮมเมด นุ่ม ๆ เหนียว ๆ คุณก็ทำได้  http://www.lazada.co.th/doughnut-donut-maker-mould-cake-mold-bread-dessert-cutter-bakerybaking-tool-9650967.html
              
     










← ที่กดคุกกี้
     





        • คลึงแป้งให้หนาประมาณ 1 เซนติเมตร แล้วใช้แก้วกับก้นพิมพ์คุกกี้มากดแป้ง 
        • ตัดแล้วก็พักต่ออีกให้โดนัทฟูขึ้นเท่าตัว
        • ใช้ที่ตัดขนมปังมาช่วยในการย้ายโดนัท สะดวกและไม่เสียรูปทรงค่ะ

        • ใส่ไขมันถั่วเหลืองสำหรับทอดโดนัทลงในกระทะหรือหม้อ เราทอดตามคลิปในยูทูบเลย ใช้ไฟกลาง ทอดให้ขาวฟูทั้งสองด้านก่อน แล้วค่อยปล่อยให้เหลืองทีละด้านนะคะ จะได้ขอบขาว ๆ มาด้วย

        • ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน 
        • นำไปชุบกับส่วนผสมน้ำตาลไอซิ่ง 

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น