มีสูตรโดนัทยีสต์จาก สมาชิกเว็บพันทิปดอทคอม คุณ kongkan ที่สูตรอร่อยเทียบเท่าโดนัทเจ้าดัง KK รวบรวมไว้ในเว็บกะปุกดอทคอม มีส่วนประกอบและวิธทำตามนี้เลย
ส่วนผสม แป้งโดนัท
• น้ำตาลทราย 120 กรัม
• ยีสต์ 15 กรัม
• น้ำ 100 มิลลิลิตร
• นมสดรสหวาน 140 มิลลิลิตร (เราใช้นมไทย-เดนมาร์ค รสหวานแทน กะจะให้หวาน)
• เกลือป่น 5 กรัม (เราใส่แค่หยิบ 3 นิ้ว)
• ไข่ไก่ (ขนาด 50-55 กรัม) 2 ฟอง
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 500 กรัม
• เนยจืด 30 กรัม
• ไขมันถั่วเหลืองสำหรับทอดโดนัท
ส่วนผสม น้ำตาไอซิ่งชุบโดนัท (สูตรจาก foodtravel)
• นมสดรสหวาน 4 ช้อนโต๊ะ (เราใช้นมไทย-เดนมาร์ครสหวานแทน)
• เนยสด 2 ช้อนโต๊ะ
• กลิ่นวานิลา 1/2 ช้อนชา
• น้ำตาลไอซิ่ง 330 กรัม
• ผงโกโก้ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ น้ำตาลไอซิ่งสำหรับชุบโดนัท
• นำนมสดและเนยใส่หม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน คนให้เนยละลาย
• พอนมเดือดนิดหน่อย ใส่กลิ่นวานิลาลงไป ปิดไฟ
• ใส่น้ำตาลไอซิ่งที่ร่อนแล้วลงลงไป คนผสมจนเนื้อเนียน จากนั้นใส่ผงโกโก้ ตั้งไฟต่อให้ร้อนแล้วคนอีก
วิธีทำ โดนัท
• นวดผสมน้ำตาลทราย ยีสต์ น้ำ นมสดรสหวาน เกลือป่น ไข่ไก่
แป้งสาลีอเนกประสงค์ และเนยจืดเข้าด้วยกันในอ่างผสม นวดด้วยมือประมาณ 40
นาที แล้วพัก 30 นาที หรือจนแป้งโดขึ้นเป็น 2 เท่า ทุบไล่ลมแล้วพักต่ออีก
30 นาทีหรือขึ้นเป็น 2 เท่า
← ที่กดคุกกี้
• คลึงแป้งให้หนาประมาณ 1 เซนติเมตร แล้วใช้แก้วกับก้นพิมพ์คุกกี้มากดแป้ง
• ใช้ที่ตัดขนมปังมาช่วยในการย้ายโดนัท สะดวกและไม่เสียรูปทรงค่ะ
• ใส่ไขมันถั่วเหลืองสำหรับทอดโดนัทลงในกระทะหรือหม้อ
เราทอดตามคลิปในยูทูบเลย ใช้ไฟกลาง ทอดให้ขาวฟูทั้งสองด้านก่อน
แล้วค่อยปล่อยให้เหลืองทีละด้านนะคะ จะได้ขอบขาว ๆ มาด้วย
• ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
• นำไปชุบกับส่วนผสมน้ำตาลไอซิ่ง
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น