คุณชอบโดนัทยีสต์ หรือโดนัทเค้ก?
อย่างที่เราทราบกันดีแล้ว ขนมโดนัทมี 2 ประเภท คือโดนัทยีสต์ และโดนัทเค้ก
ในหมู่ผู้รักโดนัท ต่างมีการถกเถียงกันถึงความเหนื่อกว่าระหว่างโดนัทยีสต์ และโดนัทเค้ก โดยฝ่ายที่เห็นว่าโดนัทยีสต์ดีกว่า เพราะมีเนื้อขนมเบา ไม่ฝืดติดเพดานปาก ในขณะที่ฝ่ายโดนัทเค้กดีกว่า กล่าวว่าพวกเขาชอบที่มันมีไส้มากกว่า และเนื้อเหมือนเค้กมากกว่า แต่ไม่ว่าจะเป็นโดนัทแบบไหนก็ตาม ต่างก็เป็นขนมหวาน แป้งทอด เหมือนกัน ความแตกต่างของโดนัทยีสต์ และโดนัทเค้กคืออะไรบ้าง เรามาศึกษากัน
โดนัทยีสต์ |
โดนัทเค้ก |
โดนัทยีสต์
โดนัทยีสต์ ทำจากยีสต์โด (แป้งสาลีโปรตีนสูง ที่ผสมส่วนผสมแล้วมีลักษณะเป็นก้อนแป้ง มีความยืดหยุ่นสูง เนื่องจากความแข็งแรงของโครงสร้างโปรตีนในแป้งสาลี) จึงทำให้เนื้อสัมผัสของโดนัทยีสต์นุ่ม เบา อาจหนึบเล็กน้อย และจะมีรสหวาน หรือจืดก็ได้ ขึ้นอยู่กับการเคลือบหน้าขนมด้วยน้ำตาล ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารจาก กล่าวว่าโดนัทยีสต์ที่ดีควรมีเนื้อ "ชุ่มฉ่ำ" เนื้อสัมผัสคล้ายรวงผึ้ง และมีกลิ่นรสหมักจากยีสต์
พูดถึงความอาวุโส โดนัทยีสต์มีมาก่อนโดนัทเค้กนานมาก เนื่องจากมีการใช้ยีสต์มานานหลายศตวรรษก่อนการใช้สารเคมีทำให้ขึ้นฟู ผู้คนทั่วโลกได้ผลิตขนมปังมานานแล้ว รวมถึงขนมปังแบบทอดด้วย จุดเริ่มต้นของโดนัทในอเมริกา มาจากผู้มาตั้งรกรากชาวดัทช์ ที่ขายแป้งทอดในนิวยอร์ก การเกิดรูตรงกลางของโดนัท กล่าวโดย Hanson Gregory ,เป็นกัปตันเรือ, ในหนังสือ Boston post ว่า ลักษณะที่ "อมน้ำมัน" และไม่สุกตรงกลางของโดนัทนั้นไม่เหมาะกับการเดินทางนาน ๆ เขาจึงตัดสินใจตัดส่วนตรงกลางโดนัทออก
โดนัทเค้ก
โดนัทเค้ก ทำจากแบทเทอร์เค้ก (แป้งสาลีโปรตีนต่ำ ที่ผสมส่วนผสมแล้วมีลักษะเป็นของไหล ข้นหนืด โครงสร้างส่วนผสมไม่ยืดหยุ่นแข็งแรงเนื่องจากโปรตีนจากแป้งต่ำ) ขึ้นฟูด้วยสารเสริมเช่น ผงฟู หรือเบคกิ้งโซดา โดนัทเค้กที่ดีควรมีเนื้อชุ่มฉ่ำ และร่วน มีลักษณะเนื้อโดยรวมคล้ายมัฟฟิน หรือฟูเบาเหมือนขนมเค้ก
สำหรับประวัติโดนัทเค้ก เกิดในอเมริกา โดนัทเค้กปรากฎครั้งแรกใน หนังสือทำอาหารของอเมริกา ในช่วงปี ค.ศ. 1830 ซึ่งเป็นช่วงเดียวกันกับที่มีการใช้ผงฟู และเบคกิ้งโซดาในทางธุรกิจเป็นครั้งแรก หรือกล่าวได้ว่า มีวิธีการที่ไม่ต้องรอให้โดฟูจากยีสต์
สรุปเปรียบเทียบลักษณะต่าง ๆ โดนัทยีสต์ และโดนัทเค้ก
1. น้ำหนัก
สำหรับโดนัทขนาดเท่ากัน โดนัทยีสต์ หนักเบากว่า โดนัทเค้ก
2. เนื้อสัมผัส
โดนัทยีสต์ เนื้อสัมผัสฟูเบาก่ว่า โดนัทเค้ก
3. วิธีการ และระยะเวลาในการทำ
- โดนัทยีสต์ มีขั้นตอนการหมักแป้ง ใช้เวลานานกว่าในการรอแป้งขึ้นฟู้โดยยีสต์
- โดนัทเค้ก มีขั้นตอนทำง่ายกว่า ผสมครั้งเดียวใช้เวลาสั้น ๆ (10-15 นาที) แบทเทอร์พร้อมสำหรับการทอด
- โดนัทยีสต์ เนื่องจากแป้งโดยีสต์มีความยืดหยุ่น ขึ้นรูปได้หลากหลายแบบ
- โดนัทเค้ก ขึ้นรูปแบบดั้งเดิม ไม่ค่อยแตกต่าง เนื่องจากทำจากแป้งแบทเทอร์ที่ข้นหนืด ข้นรูปโดยการหยอด หรือใส่พิมพ์ที่มีรูปแบบดั้งเดิม
ตอนนี้เรารู้ความแตกต่างของโดนัทยีสต์ และโดนัทเค้กแล้ว เมื่อเราไปซื้อโดนัท เลือกชนิดที่ถูกใจและพิจารณาได้ตามลักษณะของโดนัทชนิดนั้น ๆ สำหรับผู้ชอบทำโดนัท ด้วยความแตกต่างของแป้ง เนื้อสัมผัส และส่วนผสม ทำให้ผู้รักการทำโดนัท เข้าใจลักษณะที่ดีของโดนัท และรู้ถึงชนิดแป้ง และส่วนผสมที่เหมาะสมกับชนิดโดนัทที่เราต้องการทำได้
อุปกรณ์ทำโดนัทแบบต่าง ๆ
ข้อมูล: https://rvoshare.wordpress.com/2010/07/26/cake-and-yeast/
http://www.bonappetit.com/entertaining-style/trends-news/article/difference-between-cake-yeast-doughnut
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น