วันอังคารที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2559

สูตรโดนัทเค้ก (สูตรจาก foodtravel.tv)

โดนัทเค้ก  ทำเองได้ที่บ้าน

สูตรโดนัทเค้กพื้นฐาน จาก foodtravel.tv 


วัตถุดิบโดนัทเค้ก Basic Cake Doughnuts 

1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 110 กรัม
2. แป้งขนมปัง 40 กรัม
3. ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลทรายไม่ขัดสี 110 กรัม
5. เนยสด(เนยเค็ม)  25 กรัม
6. ไข่ไก่(ขนาดกลาง) 1 ฟอง
7. ไข่แดง  1 ฟอง
8. นมสด  50 กรัม

วิธีทำโดนัทเค้ก Basic Cake Doughnuts 

 1.  ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์  แป้งขนมปัง  ผงฟู  ลงในชามผสมใบที่1 จากนั้นใช้หวีเค้กหรือพายเขี่ยส่วนผสมให้เป็นหลุมตรงกลาง
2. ผสมน้ำตาลทรายไม่ขัดสี ไข่ไก่ นมสดอุ่นและเนยสดที่ละลายแล้ว ลงในชามผสมอีกใบ คนส่วนผสมให้เข้ากัน
3. ใส่ส่วนผสมของเหลวลงในชามผสมใบที่ 1
4. ใช้พายตะล่อมส่วนผสมจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
5. ใช้พลาสติกถนอมอาหารมาห่อและนำเข้าตู้เย็นพักไว้ประมาณ 15-30 นาที
6. นำแป้งที่พักไว้แล้ว ใส่ถุงบีบ ตัดปลายถุงบีบหรือใช้หัวบีบวงกลม เบอร์ 2A  หรือหัวบีบรูปดาว 2D ได้ลายเกลียว ก็สวยไปอีกแบบ



7. บีบแป้งโดนัทเป็นวงกลม บนกระดาษรองอบที่เตรียมไว้
8. นำโดนัทลงทอดในน้ำมันร้อนปานกลาง ประมาณ 180-190 องศาเซลเซียส  หันด้านกระดาษขึ้นจากนั้นใช้ตะเกียบค่อยๆ ดึงกระดาษออกจากตัวโดนัท ทอดจนโดนัทมีสีเหลืองสวย

9. นำขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
10. สามารถจัดเสิร์ฟได้ทันที หรือโรยด้วยคลุกน้ำตาลทรายเกร็ดละเอียดหรือน้ำตาลไอซิ่งเพื่อเพิ่มรสหวานให้โดนัทอร่อยยิ่งขึ้น




0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น